2013/Feb/24

          เมื่อวาน (23/2/56) ไปสอบ Ielts เป็นรอบที่ 3 เละเทะมากๆ ชีวิต ฟังไม่ทัน อ่านไม่รู้เรื่อง เขียนมั่วซั่ว พูดไม่รู้เรื่องอีก เนื่องจากคืนก่อนวันสอบนอนไม่หลับเพราะ กังวลกับการสอบครั้งนี้
 
อย่ากระนั้นเลย มา Spoil ข้อสอบให้มันสะใจดีกว่า

การฟัง :
           1. เป็นบทสัมภาษณ์ระหว่างเจ้าหน้าที่สนามบินและผู้โดยสารคนหนึ่ง ถึงเรื่องบริการในสนามบิน ว่าผู้โดยสาร(เป็นผู้ถูกสัมภาษณ์) ตอนนี้อยู่ระหว่างการทำอะไร (เช็คอิน/รอเปลี่ยนเครื่อง/นัดพบคน) / บินกี่ครั้งต่อปี / ให้คำจำกัดความตนเอง (เป็นคนซีเรียส , เป็นคนสนุกสนาน ,...) / อายุเท่าไหร่ / ต้องการให้มีบริการใดเพิ่มเติม (เลือก 3 อย่างจากตัวเลือก 5-6อย่าง) / มีข้อคิดเห็นกับ Voucher อย่างไร
          2. เป็นการอธิบายห้องสมุด เช่น ตอนนี้กำลังจะปรับปรุงเพราะอะไร / ให้จับคู่ชื่อห้องว่าอะไรอยู่ที่ไหนลงในแปลนห้องสมุด (น่าจะบรรจุไว้ในส่วนการฟัง สักข้อสำหรับวิชาอิ้ง4 คณะเราในอนาคต ภาพประกอบข้อสอบตามลิงก์ : http://sphotos-c.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash4/295598_10151414689869192_1887044943_n.jpg )
          3. เป็นบทสนทนาระหว่างอาจารย์ที่ปรึกษากับนักศึกษา เรื่องคอร์สเรียน เช่น หลักสูตรนี้ต้องเรียน___ปี / มีการ____ทุก 2 อาทิตย์ เป็นต้น4. เป็น lecture เรื่อง Western Music ข้อสอบจะเป็นสรุปจากการบรรยายให้เราเติมคำในช่องว่าง
 
การอ่าน :
           1. เป็นเรื่องพัฒนาการของวัยรุ่น : คำถามก็จะให้จับคู่ว่าแต่ละช่วงของวัย (early / middle / late) จะมีพฤติกรรมแบบไหน เป็นต้น
          2. เป็นเรื่องศิลปะกับเมืองและสังคม : คำถามก็จะให้จับคู่ ชื่อของผู้ให้ข้อมูลในบทความ ว่า ผู้ให้ข้อมูลนั้นพูดอะไร
          3. เป็นเรื่ององค์ความรู้กับการแพทย์ : เติมคำในช่องว่างที่เป็นบทสรุปจากบทความ
 
การเขียน :
           1. ให้ Diagram การกักเก็บน้ำฝนมาใช้งานของเมืองหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย แล้วอธิบาย Diagram นั้น (150คำ : ภาพประกอบข้อสอบตามลิงก์ : http://sphotos-b.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash4/382231_10151414690284192_1734534695_n.jpg)
          2. ปัจจุบันมีนักเรียนเลือกเรียนวิทยาศาสตร์น้อยลง อยากทราบว่าเป็นเพราะเหตุใด และ จะเกิดผลกระทบต่อสังคมอย่างไร จงอธิบาย (250คำ)
 
การพูด :
           1. หลังจากแนะนำตัวก็เป็นการถามเรื่องทั่วไป ได้แก่ : ตอนนี้เรียนหรือทำงาน / เคยเรียนที่ไหน / เวลาว่างหลังเลิกเรียนทำอะไร / ชอบ-ไม่ชอบทำงานบ้านอะไร / ประโยชน์ของการทำงานบ้าน
          2. ให้ Topic Card : ครั้งนี้ได้เรื่อง Adertisement โดยให้อธิบายถึง Advertisement ว่าเป็น Adฯ เกี่ยวกับอะไร / พบเห็นหรือดูที่ไหน / มีเนื้อหาอะไรใน Adฯ นั้น (เรายกตัวอย่างเรื่องโฆษณารถยนต์ไป มานึกดูถ้าเอาเรื่องโฆษณาบ้านมาพูดน่าจะไปได้สวยกว่านี้) : คำถาม Feedback คือ นอกเหนือจากโฆษณาที่พูดไปนั้นยังมีตัวอย่างอื่นอีกไหม ลองยกมาสักอัน (ก็ยกตัวอย่างเรื่องโฆษณาเสื้อผ้า กับ ป้ายผู้ว่ากทม.ไป)
          3. คำถามใน Two way discuss : จะทำโฆษณาให้เด็กอย่างไร (เราตอบไปว่าต้องเอาสีสดใส และ ใส่พวกตัวละครฮีโร่เบ็นเท็นเข้าไป) / ระมัดระวังอะไรในการทำโฆษณาสำหรับเด็ก (เราตอบว่าระวังเรื่องความรุนแรง) / อธิบายความแตกต่างของสื่อ ระหว่างวิทยุกับโทรทัศน์ / ข้อเสียของโฆษณาแบบโปสเตอร์คืออะไร 
*** ครั้งนี้คิวสอบพูดได้คิวบ่ายโมงตรงคนแรกเลยทีเดียว หึหึหึ 
 
จบข่าว / นี่ฉันยังต้องติดอยู่ในบ่วงกรรมการสอบ Ielts อีกนานเท่าไหร่เนี่ย อย่าให้ถึงทีที่ฝรั่งต้องสอบภาษาไทยเพื่อทำงานในเมืองไทยบ้างละกัน คงได้มีสอบไทยเอ้ลท์กันบ้างล่ะ   

edit @ 24 Feb 2013 12:09:07 by tootoo

Comment

Comment:

Tweet