2012/Jun/16

เกริ่นนำ : 
จุดเปลี่ยนในชีวิตของเราอยู่ที่ตอน "เรียนจบ"
           - จบม.3 อันนี้ไม่ค่อยเปลี่ยนมากเท่าใดเพราะยังงัยก็เรียนม.4 ที่เดิมอยู่แล้วแต่ก็ไปสอบเข้าเตรียมอุดมไว้ ได้อันดับพันกว่าๆ แต่ก็ทำให้เรารู้ว่าโลกนี้กว้างใหญ่เหลือเกิน เหล่าคู่แข่ง สอบเข้าเตรียมก็จะต้องไปเจอกันอีกที ในอีก 3 ปีให้หลังที่สนามสอบเอนทร้านส์
           - จบม.6 กับการสอบเข้ามหาวิทยาลัย (เราเป็นเอนทร้านส์รุ่นสุดท้าย) โชคดีเราติดทั้ง สอบกลาง (คณะเกษตร ม.ก.) และ โควตา (คณะสถาปัตย์ ม.ก.) แต่ก็ต้องเลือกว่าจะเดินเส้นทางไหน สุดท้ายเราเลือก สถาปัตย์ และจนถึงตอนนี้ฉันก็คิดว่ามันเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแล้วเพราะมันคือสิ่งที่เรารัก- จบปริญญาตรี กับการเรียนต่อปริญญาโท เราสอบติดโท ที่ถาปัดเกษตร และ โท ที่ถาปัดจุฬา 2 ที่แต่สุดท้ายชะตาชีวิตก็ทำให้เราได้มาเรียนต่อที่จุฬา (ครอบครัวอยากให้เรียนต่อต่างประเทศแต่เราอยากเคลียร์สอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมควบคุม สุดท้ายก็สละสิทธิ์เกษตรโดยอัตโนมัติเพราะคุยเรื่องนี้กันนานมากจน
เกษตรเลยกำหนดการมอบตัวไป) 
 
เรียนจบโทแล้วจ้ะ : 
           - ตอนนี้ฉันจบปริญญาโทแล้ว (ปิดเทอมอย่างเป็นทางการ) นับว่าเข้าใกล้เป้าหมายไปอีกก้าว และ มาถึงจุดเปลี่ยนของชีวิตอีกครั้ง แต่คราวนี้ต่างจากเดิมตรงที่ เรียนจบแล้วยังไม่มีมหาวิทยาลัยเรียนต่อมารองรับ (สมัครป.เอก ถาปัดเกษตรแต่ไม่ติด) เปิดเทอมปีการศึกษา 2555 เลยดูขาดๆ อะไรไปสักอย่าง 
           - อย่างไรก็ตามเราตั้งใจว่าจะช่วยอาจารย์ทำวิจัยเพื่อเพิ่มประสบการณ์การทำวิจัยของตนเอง พร้อมกับเตรียมหัวข้อวิทยานิพนธ์ของตนเองไปด้วย และ เรียนภาษาอังกฤษ เพื่อสอบภาษาให้ผ่านจะได้ไปเรียนต่อป.เอกที่ต่างประเทศเลย (ตอนนี้ก็ได้รับมอบหมายงานมา 4-5 อย่างแล้วจากอาจารย์ แต่ละงานก็แตกต่างกันไป กรี๊ดดดดดด ปิดเทอมของฉัน TT TT)
           - วันที่ 30 พ.ค.55 วันที่เราส่ง Book Final วิทยานิพนธ์ ให้บัณฑิตวิทยาลัย โชคดีที่ผ่านตั้งแต่ไม้แรกเลยไม่ต้องกลับมาแก้อะไรอีก แต่วันนั้นก็อยู่ปริ้นท์งานที่ห้องภาควิชาจนเย็น แยกกองไว้เรียบร้อย ออกจากภาควิชาตอนสองทุ่ม แต่ก็เรียกได้ว่าจบไปอีกขั้นหนึ่ง
           - วันที่ 31 พ.ค.55 วันที่เราส่ง Book Final วิทยานิพนธ์ให้ภาควิชา นับว่าหมดธุรกรรมกับวิทยานิพนธ์แล้ว - สองสามวันต่อมา ชื่อเราก็อยู่ในระบบของผู้สำเร็จการศึกษาอย่างเรียบร้อย นับว่าจบบริบูรณ์อย่างแท้จริง 
           - วันที่ 18 มิ.ย.55 พี่ที่เรียนโทด้วยกันชวนมาฉลองเรียนจบที่โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพ ห้องอาหารร่มไทร เป็นบุฟเฟต์ อร่อยเลิศมากๆ เรากินเทมปุระ ปลาดิบ ซูชิ เผือกทอด สปาเกตตี้คาโบนาราเส้นเฟตตูชินี(เข้มข้นรสชีสมากๆ) สารพัดไส้กรอก ขนมปัง ขงทานเล่น ของหวาน ทุกอย่างอร่อยเลิศมากๆ คอนเฟิร์ม ต้องพาครอบครัวมาทานให้ได้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ พี่โอ๋ C23X และ พี่เก้ง C23X ที่พาผมมาส่ง (บ้านเรากับบ้านพี่เก้งอยู่ในแนวเส้นทางเดียวกัน) มา ณ โอกาสนี้ครับ
           - อยากหาโอกาสไปอบรมผู้ตรวจสอบอาคารและสอบใบอนุญาตเป็นผู้ตรวจสอบอาคาร - แอบอยากเรียน โทด้านสถาปัตยกรรมหลัก (สถาปัตยกรรมศาสตร์มหาบัณฑิต สถ.ม. : Master of Architecture) อีกใบเพราะมันอาจจะมีผลตอนสมัครงานบางหน่วยงาน หรือ ตอนสมัครเรียนเอกบางสาขา (แต่ตอนเรียนเคหการเราก็รู้อยู่แล้วล่ะว่ามันจะไม่ใช่วุฒิ สถ.ม.) อันนี้คงต้องดูกันต่อไป อาจจะหาที่เป็นหลักสูตร 1 ปีเพื่อปรับภาษาของตัวเองด้วย แล้วค่อยเรียนเอก หรือ จบเอกแล้วค่อยเรียนโทอันนี้อีกใบ (อาจจะอ้อมไปอ้อมมาแต่ยังงัยมันก็คือความรู้แหละ) กับ อยากเรียนด้านบริหารธุรกิจ และ กฏหมาย ไว้อีกอย่างละใบ โดยสองอย่างนี้คงไว้เรียนตอนจบเอกแล้วและเรียนไปทำงานไป ซึ่งบริหารธุรกิจกะจะเรียนด้านการจัดการทั่วไปโดยจะเรียนที่เกษตร และ กฏหมายจะเรียนด้านกฏหมายธุรกิจและอาจจะเรียนที่ มสธ. (ที่อยากเรียนเพราะเราว่า รู้หลายๆ สาขามันก็ดีนะ มันดีกับตัวเองในการประกอบวิชาชีพ และ การกลับมาเป็นอาจารย์แน่นอน เรื่องธุรกิจหรือเรื่องกฏหมายถ้ารู้เท่าทันมันได้ก็เป็นเรื่องดี)
 
สู้ต่อไปเพื่อเป้าหมาย

Comment

Comment:

Tweet


ขอช่องทางติดต่อเพื่อปรึกษาเรื่องป.โทหน่อยจะสะดวกมั้ยคะ ><
ขออนุญาตทิ้งเบอร์ไว้ 0851458283 เอ๋ยค่ะ
รบกวนด้วยนะคะ
#2 by +decAei+ At 2015-03-15 21:45,
สวัสดีจ้า เราชื่อเอ๋ยนะ
กำลังสนใจเรื่องป โท นวัตกรรมอาคารที่ม.เกษตร อยากขอสอบถามข้อมูล ไม่ทราบจะติดต่อได้ทางไหนอีกบ้างคะ รบกวนติดต่อเราที่เมลล์ decameronnn@gmail.com 
>< ลุ้นให้ยังเข้าexteen อยู่
#1 by +decAei+ At 2015-03-15 21:41,