2012/Apr/06

          ก. เวียนมาบรรจบอีกครั้งสำหรับมอเตอร์โชว์ อิมแพ็คเมืองทองธานี ครั้งนี้บัตรเข้างานได้มาจากการตอบคำถามเฟสบุคของบริษัทรถต่างๆ โดยได้บัตรฟรีมาทั้งสิ้น 10 ใบ จาก 4 ค่ายรถ คือ มิตซูบิชิ (2) มาสด้า (4) เชฟโรเล็ต (2) และโตโยต้า (2) ซึ่ง แน่นอนว่าบัตรฟรีเราเก็บไว้เอง 1 ใบและอีก 9 ปล่อยไปหมดทั้งเพื่อนโรงเรียน และ เพื่อนปริญญาตรี / วันนี้ที่เราไปเป็นวันที่ 6 เมษา ซึ่งก็คือวันหยุดวันจักรี ดังนั้นคนเยอะมาก รถติดสุดๆ เราเลยให้แท็กซี่ส่งแค่หน้าเมืองทองและเรานั่งวินมเตอร์ไซค์เข้าไปเอง ส่วนขากลับนั่ง shuttle bus ไปลงหมอชิตและนั่งรถเมล์กลับ แม้จะอ้อมไปนิดแต่ก็น่าจะเร็วกว่าและเสียเงินน้อยกว่า

          ข. มอเตอร์โชว์ครั้งนี้เราไป กับกู๋ เพื่อนป.ตรี สถาปัตย์เกษตร เรานัดเจอกู๋ที่อิมแพ็คตอนเที่ยง แวะกินแม็คด้วยกันและ ก็ตะลุยเดินมอเตอร์โชว์กันแบบสุดๆ ขอขอบคุณกู๋มากมาย เป็นอย่างยิ่งสำหรับวันนี้จร้า ^_________________^

          ค.รถยนต์ที่ได้ทดลองขับครั้งนี้ มีอยู่ด้วยกัน 5 คันรวมมูลค่าทั้งหมด ได้แก่ 
          1. All New ซูซูกิ สวิฟต์ 1.2 GLX : 1200 ซีซี ราคา 5.59 แสนบาท
          - วัสดุดี ออพชั่นโอเค ปรู๊ดปร๊าดทันใจ แต่ที่นั่งท้ายแคบไปนิด (คงเพราะหลังคาลาดลงด้วยเลยดูอึดอัดไปหน่อย)
          2. All New โตโยต้า คัมรีไฮบริด  2.5 HV Navigator : 2500 ซีซี ราคา 1.869 ล้านบาท
          - ไม่ชอบพวงมาลัย และ ไม่ชอบที่ตัดปุ่มควบคุมแอร์ออกจากพวงมาลัย ในขณะที่ตัวเก่ามี ปุ่มควบคุมแอร์
          3. All New มิตซูบิชิ มิราจ 1.2GLS : 1200 ซีซี ราคา 5.02 แสนบาท 
          - ท้ายนั่งแล้วสบายกว่าสวิฟต์ แต่ อัตราเร่งตอนต้น (กดเต็มที่ ช่วงที่เข็มกระดิกอยู่ที่ 2-3 พันรอบ ค่อนข้างอืด)
          4. All New เลกซัส GS 350 : 3500 ซีซี ราคา 6.69 ล้านบาท 
          - เสียงเครื่องยนต์ตอนเหยียบคันเร่งมิด น่าหลงไหลมาก 
          5. เลกซัส CT200h ไฮบริด : 2000 ซีซี  ราคา 2.89 ล้านบาท 
          - ไม่ชอบปุ่มเม้าส์สำหรับคอนโทรลระบบต่างๆในรถเพราะ ใช้ยากไปหน่อย นอกนั้นโอเคเลย 
          [ทั้งนี้จะพบว่า
          - ความเข้มงวดเรื่องการทดลองขับของแต่ละค่ายไม่เหมือนกัน : บางค่าย ให้ผู้ที่ต้องการทดลองขับเข้าไปติดต่อ ที่จุดลงทะเบียนทดลองขับเลยไม่ต้องมีพนักงานขายก็ได้ (ซึ่งก็ดีเพราะ หนักงานขายเองก็จะได้เอาเวลาไปให้ข้อมูลกับลูกค้า แทนที่จะตามไปกับลูกค้าด้วย) / บางค่ายลงทะเบียนทดลองขับโดยไม่ต้องแสดงใบขับขี่ (กรี๊ด)
          - การทดลองขับในสนามขับ จะมี 3 ฐาน ได้แก่ สนามทดสอบสลาลอม(วิ่งหลบกรวย / สนามทดสอบการเร่งและการเบรค(กดให้มิดเป็นทางตรงและเหยียบเบรคในจุดที่กำหนด) และสุดท้ายคือ วิ่งเปลี่ยนเลน)]

          ง. การทดลองขับจัดที่ลานริมทะเลสาบเมืองทองซึ่งการไปกลับต้องนั่งรถรับส่งที่แต่ละยี่ห้อจัดไว้ให้ ซึ่งประทับใจมากๆ เพราะ รถ shuttle ที่รับส่งลูกค้าไปทดลองขับที่ทะเลสาบแต่ละยี่ห้อ จัดเต็มมากๆ  
          1. ซูซูกิ ใช้ นิวสวิฟต์ ทั้งไปและกลับ (ตัวเดียวกับที่ทดลองขับ)
          2. โตโยต้า ขาไปใช้ All New อะแวนซ่า ขากลับใช้ Innova (ทั้งสองรุ่น ยังไม่เคยลองขับแต่ได้นั่งรถรับส่งนี้ก็โอเคแล้ว) / ตอนลงทะเบียนทดลองขับ เขาให้กรอกข้อมูลทำบัตรโตโยต้ามอเตอร์สปอร์ตแฟนคลับ (ใช้สิทธิ์เป็นส่วนลดกรณีโตโยต้ามีอบรมนักแข่งรถอาชีพ อะไรแบบนั้น) อันนี้เราว่าไม่เวิร์กว่ะ เปลืองทรัพยากรเกิ้นนน เพราะ ไม่รู้จะเอาไปทำไมจริงๆ
          3. มิตซูบิชิ ใช้ปาเจโร่สปอร์ต ทั้งไปและกลับ (เคยลองขับแล้วเมื่อตอนสักปี 5) / ขากลับได้นั่งตรงที่นั่งแถว 3 เป็นครั้งแรกเลยที่นั่งแถว 3 เอิ่มมม แคบว่ะ 
          4. เลกซัส ขาไปใช้ IS250 ส่วนขากลับใช้ LS600hL ประทับใจมากๆ ขาไปตัว IS ก็เริ่มที่ 2.9-3.8 ล้านและยิ่งโดยเฉพาะ รุ่น LS ที่นั่งตอนขากลับยิ่งโคตรฟิน เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้นั่งรถระดับราคาเหยียบ 10ล้าน (ระดับเดียวกับ เบนซ์ S class / BMW series 7) เรานั่งด้านหลัง ลองใช้ระบบความบันเทิง และ ระบบนวดหลังเต็มที่เลย (2 รุ่นนี้ยังไม่เคยลองขับแต่ได้นั่งเป็นรถรับส่งก็โอเคแล้ว)
 
          แต่อย่างไรก็ตาม ระบบการขอเทสต์ไดรฟ์ ปีนี้ การออกจากอาคารต้องเซ็นชื่อออกตรงประตูแยกตามยี่ห้อ (แต่ละยี่ห้ออยู่ในสมุดเดียวกัน) ซึ่งเราว่ายุ่งยากเสียเวลาไปนิด ส่วนการจราจรรอบทะเลสาบ ก็ยังคงมีความวิกฤติในระดับนึงเลย (ไหนจะรถรับส่งลูกค้าไปทดลองขับ ไหนจะรถเข้าออกอิมแพ็ค การจัดให้ทดลองขับที่ลานริมทะเลสาบมันดีกว่าจัดที่ลานจอดรถหลังอิมแพ็คก็จริงเพราะได้ลองเต็มอิ่มกว่า แต่ ถ้าแก้ปัญหาการจราจรลงได้จะดีมากๆเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้จัดงานจัดให้ส่วนทดลองขับอยู่ริมทะเลสาบดังนั้นควรแก้ไขในจุดนี้) ซึ่งอย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณพนักงานที่อำนวยความสะดวกในจุดทดลองขับทุกท่าน ทุกบริษัท มา ณ โอกาสนี้ครับ  

edit @ 6 Apr 2012 22:15:39 by tootoo

Comment

Comment:

Tweet


#1 by tootoo At 2012-04-13 09:59,