2012/Jan/22

สุขสันต์วันตรุษจีนครับ ^^
 
1. ณ วันที่ อัพบลอกนี้ (22มกราคม) เป็นวันไหว้ของเทศกาล ตรุษจีน ขอให้ทุกท่านมั่งมีศรีสุข ครับผม
 
2. เราเองก็มีเลือดจีนแผ่นดินใหญ่อยู่เช่นกัน เพราะ คุณตาของเราเป็นคนจีนแท้ 100% อิอิ (=แม่เป็นลุกครึ่งไทยจีน ส่วนพ่อเราไทยแท้ 100%) / แอบคิดเล่นๆ ว่าช่วงระยะหลังๆ มานี้จะได้ยินข่าวเรื่อง การลดขน่าดของไหว้ลงเป็นชุดเล็กๆ เพราะ เศรษฐกิจไม่ดี ราคาสินค้าแพงขึ้น แถมปีก่อนเหมือนได้อ่าน กระทู้ในเว็บพันธ์ทิพย์ถามว่า ใช้ไก่ KFC ไหว้ได้ไหม หรือแม้กระทั่งเรื่องกระดาษเผามีทำเป็นไอโฟน ไอแพด ซึ่งทั้งหมดนี้เราว่ามันคือ การเปลี่ยนแปลงในสังคม ที่น่าสนใจนะ เพราะเราเองก็เห็นด้วยและคงจะทำแบบนั้นถ้าเราทำเอง แบบว่าอนาคตเราเองก็คงไม่สะดวกที่จะ ไปหาไก่มาเป็นตัวๆ หมูติดมันชิ้นใหญ่ๆ เพราะเราทานไม่เป็นและไม่รู้จะเอาไปให้ใคร ก็ลดขนาดเหลือ ไก่เคเอฟซี ข้าวแกงกะหรี่หมูทอด ส่วนไข่ก็อาจจะเป็นทาร์ตไข่ เมนูปาก็เป็น แซนด์วิชปลาทูน่ากระป๋อง ผลไม้ก็ เป็นกล้วยสักหวี ก็พอ ขนมเทียนขนมเข่งขนมเปี๊ยะ เราก็ทานไม่เป็นอาจจะเป็นขนมอื่นๆ แทนอะไรแบบนั้น นี่ยังไม่รวมเรื่องควันธูปที่การแพทย์ระบุว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพอีก อนาคตก็คงเปลี่ยนไปใช้ธูปแบบไม่มีควัน ไม่รู้สิ เร่ิมเห็นด้วยกับความเห็นหนึ่งที่อ่านเจอ เขาบอกว่าประเพณีเป็นสิ่งที่ดี และ ก็ไม่ควรที่จะทำให้เราลำบากเกินไป (แต่ปกติบ้านเรา ทุกปีแม่เราจะลุยจัดของไหว้เองและไปจ่ายตลาดเองทุกปี ปีนี้ก็เช่นกัน และ ก็รออั่งเปา-แต๊ะเอีย จากแม่ เหมือนทุกปี อิอิ ^^)
 
3. อาาาาาาาา บลอก Exteen มีเปลี่ยนรูปโฉมด้วยเริ่ดๆ 
 
4. เมื่อวาน (21มกราคม) เป็นวันสอบเข้า ป.เอก สาขาสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง ที่สถาปัตย์เกษตร ซึ่งเราก็เป็นหนึ่งในผู้เข้าสอบเช่นกัน เป็นอีกครั้งที่ได้ก้าวไปสู่เป้าหมายของตนเอง ทั้งนี้ผลจะเป็นอย่างไร 6 มีนาคมนี้รู้กัน ซึ่งในโอกาสนี้ ขอ Spoil เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตอนสอบมาณที่นี้: 
 
          การสอบแบ่งออกเป็นสองช่วง ดังนี้ (สอบที่ห้องเรียนปริญญาเอกชั้น2 [ห้องตรวจทีสิสกลุ่มอาจารย์ฐิสมัยพวกเราอยู่ปี5])
 
ช่วงเช้า : สอบภาษาอังกฤษ 
          - ข้อสอบให้อ่าน Passage 5 หน้า (2 เรื่อง) มีโจทย์ด้วยกัน10 ข้อ แต่ละข้อจะเป็นประโยคที่แปลบทความที่อ่านมาเป็นภาษาไทยอย่างเรียบร้อยข้อละประมาณสองสามบรรทัด คำสั่งคือให้เราแก้คำแปลภาษาไทยสองสามบรรทัดให้ถูกต้อง (ต้องเขียนคำตอบที่เราแก้คำแปลใหม่เป็นประโยคภาษาไทยเท่านั้น) ประเด็นคือเหมือนจะแอบเห็นอาจารย์ผู้คุมสอบ(ซึ่งเป็นผู้ออกข้อสอบ) ซึ่งคืออาจารย์กำธร ตรวจข้อสอบทันทีที่พวกเราส่งด้วยอ่ะ (แบบว่าสอบเสร็จแล้วเขาให้ผู้เข้าสอบเอาไฟล์หัวข้องานวิจัยที่สนใจไปลงเครื่องคอมเพื่อนำเสนอในการสอบสัมภาษณ์รอบบ่ายก็เลยเห็นอาจารย์เหมือนจะตรวจอยู่ ????? กรี๊ดดดดดดด)
          - บทความทั้งสองได้แก่บทความต่อไปนี้ ท่านใดสนใจลองอ่านดูนะครับ 
          1. Commentary : Bicycle ride trough a climate change
[http://www.peopleandplanet.net/?lid=30134§ion=45&topic=27]
          2. Experts Recommend : Rain Water collect in system for city
[http://www.sciencedaily.com/releases/2011/10/111024084328.htm]
          ทำข้อสอบภาษาอังกฤษแล้วยิ่งอยากให้คณะเรามีวิชา อิ้ง4 ของตัวเองไวๆ จริงๆ (และบทความที่เอามาออกสอบนี่ก็ เผยแพร่เมื่อปลายปี2011 นี่เองเท่าที่ดูแบบว่าบทความที่เอามาออกสอบเป็นสิ่งที่ยังใหม่อยู่ซึ่ง วิชาอิ้ง4 หากมี Part การอ่านก็อยากให้ Partนี้มีการอัพเดทบทความเรื่อยๆ)
 
ช่วงบ่าย : สอบสัมภาษณ์
          - ให้นำเสนอหัวข้อวิจัยเบื้องต้นที่เราสนใจ ภายในเวลา 10 นาที (กรรมการซักถามอีก 10 รวมเป็น 20 นาทีต่อคน)
          - กรรมการสอบล้วนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิระดับสุดยอดทั้งนั้น (แม้จะเป็นอาจารย์ที่เรารู้จักอย่างดีแต่ก็ยังตื่นเต้นมากๆ สารภาพว่าเมื่อคืนแอบนอนไม่หลับ555+) เรียงลำดับการนั่งได้แก่ อาจารย์รศ.ดร.เอกรินทร์ อนุกูลยุทธธน / อาจารย์ รศ.ยุพยง เหมะศิลปิน / อาจารย์ รศ.พาสินี สุนากร / อาจารย์ ศ.เกียรติคุณ อรศิริ ปาณินท์ . / อาจารย์ ศ.กำธร กุลชล / อาจารย์ ผศ.ดร.วันดี พินิจวรสิน / อาจารย์ รศ.ประสงค์ เอี่ยมอนันต์ / อาจารย์ ดร.คัทลียา จิรประเสริฐกุล 
          - ในห้องสอบมีระฆังเตือนหมดเวลา และ ป้าย 5นาที และ 1นาที (อาจารย์บอกว่า เราใช้เวลาพูดไป 5 นาที เท่านั้น = =;;;;)
          - ได้ข้อคิดดีๆจากอาจารย์ทุกท่านมากมาย และ เจอคำถามที่ คิดไว้แล้วต้องโดนถามซึ่งก็โดนถามจริงๆ นั่นคือ ทำไมเลือกเกษตร กร้ากกกกก ^____^ 
          - ในส่วนของหัวข้อวิจัยที่เสนอไป เราเอาหัวข้อที่พัฒนาจากหัวข้อทีสิสปริญญาโทที่กำลังทำไปเสนอ กล่างคือ หัวข้อปริญญาโทของเรา เราทำเรื่องจะเอาเกณฑ์ Green มาใช้กับโครงการพักอาศัยผู้มีรายได้น้อยอย่างไรซึ่งเนื่องจากเวลาจำกัดเราเลยโฟกัสไปที่ตัวชี้วัดด้านทำเลที่ตั้งอย่างเดียว แต่ของปริญญาเอกที่เราสมัครและเอามาเสนอ เป็นการเอาหัวข้อตอนป.โท มาต่อยอดโดยการไปทำตัวชี้วัดด้านอื่นๆ ซึ่งอาจารย์ผู้สอบสัมภาษณ์ ก็เสนอว่า ในระเบียบวิธีวิจัย ควรไปสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้าน (ด้านพลังงาน ด้านการใช้น้ำ บลาๆๆๆ ให้ครบทุกประเภท) / ควรระวังเรื่องกรรมสิทธิ์งานวิจัยเพราะงานวิจัยของเราอาจจะไปซ้ำซ้อนกับเกณฑ์ที่การเคหะกำลังทำอยู่ (ถ้าของการเคหะทำเสร็จสมบูรณ์ก่อนเราจะเป็นอย่างไร) / สเกลงานยังใหญ่ไปควร Scopeลงมา  / นอกจากนี้อาจารย์ก็มีถามด้วยว่า แล้วตอนนี้ ป.โทได้ คำตอบว่าอย่างไรบ้าง เราก็เอาผลที่ได้จากการไปสัมภาษณ์เบื้องต้นมาเล่าให้อาจารย์ฟัง / อันนี้คงเพราะเราเป็นคนใน อาจารย์ก็เลยถามว่าจะให้ใครเป็นที่ปรึกษา ฯลฯ ประมานนี้จร้า ซึ่งเราคิดว่า ดีนะ การที่ได้ความคิดเห็นจากกรรมการเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ 
 
อื่นๆ
           - ห้องประชุม ชั้นสองข้างห้องเรียนปริญญาเอก กับ ห้องคอมที่สอง (ห้องคอมชั้นสองที่อยู่ฝั่งสตูทีสิสแลนด์อ่ะ) กำลังทุบและปรับปรุงใหม่ อยากเห็นแบบมากๆว่าจะเป็นอย่างไร (จิตวิญญาณของความเป็นสถาปนิกในตัวเรายังคงมีอยู่เสมอสินะ แบบว่าความตื่นเต้นในการอยากเห็นแบบ อยากเห็นภาพจำลองบรรยากาศ หรือ ตีป นี่แหละใช่เลย) 
          - ได้มีโอกาสเห็นน้องๆ สาธิตเกษตรเข้าเรียน ในวันเสาร์ (ชดเชยจากน้ำท่วม) เห็นแล้วลืมไปเลยว่า เป็นวันเสาร์เพราะ บรรยากาศเหมือนวันเรียนปกติเลย ทั้งตอนเช้าและตอนเย็น 
 
          จบการ Spoil แต่เพียงเท่านี้ ^____^ ขอขอบพระคุณกำลังใจจากทุกท่านครับ 

edit @ 22 Jan 2012 13:27:29 by tootoo

Comment

Comment:

Tweet